Home Doanh nghiệp Sau khi chào bán riêng lẻ “bất thành”, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) muốn phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP ngang thị giá

Sau khi chào bán riêng lẻ “bất thành”, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) muốn phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP ngang thị giá

0
Sau khi chào bán riêng lẻ “bất thành”, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) muốn phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP ngang thị giá

HAGL có kế hoạch phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP (tỷ lệ 2,16%), giá phát hành 7.500 đồng/cp, không khác nhiều với thị giá hiện nay.

Trong thông báo mới nhất, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) bổ sung một số nội dung tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Đáng chú ý, HAGL dự kiến trình cổ đông về phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động chủ chốt của công ty, các công ty con và công ty liên kết. Mục đích nhằm ghi nhận sự đóng góp và tạo động lực cho người lao động gắn bó và cống hiến trong tương lai.

Cụ thể, HAGL sẽ phát hành mới 20 triệu cổ phiếu ESOP (tỷ lệ 2,16%), giá phát hành 7.500 đồng/cp. 50% lượng cổ phiếu trên sẽ bị hạn chế trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành và nửa còn lại sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

HAGL cũng trình đại hội ủy quyền cho công ty xác định tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia chương trình phát hành cổ phiếu này. Việc phát hành sẽ được triển khai từ ngày bắt đầu năm thứ 3 sau ngày được ĐHĐCĐ thông qua phương án.

Trên thị trường, cổ phiếu HAG chốt phiên 25/4 đạt 7.690 đồng/cp, mức giá chào bán cho người lao động chỉ tương đương như thị giá trên sàn. Như vậy lượng cổ phiếu ESOP mới có giá trị lên gần 153 tỷ đồng.

Sau khi chào bán riêng lẻ "bất thành", Hoàng Anh Gia Lai (HAG) muốn phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP ngang thị giá - Ảnh 1.

Sang năm 2023, trước tình hình khó khăn và thách thức của môi trường kinh doanh, HAGL sẽ duy trì quy mô sản xuất như năm 2022, chờ nắm bắt cơ hội thị trường hồi phục. HAGL dự kiến duy trì quy mô 7.000 ha chuối và 10 cụm chuồng trại với công suất 600.000 con heo thịt/năm.

Về việc thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu, HAGL cho biết sẽ dùng tiền thu hồi từ HAGL Agrico (HNG) để thực hiện. Trong chia sẻ hồi đầu năm, người đứng đầu là bầu Đức cho biết theo thoả thuận với đại diện hiện nay của HNG là ông Trần Bá Dương, năm 2023 HNG sẽ trả thêm cho HAGL 500 tỷ đồng.

Thông tin cập nhật, đợt phát hành riêng lẻ gần 162 triệu cổ phiếu đầu năm nay của HAG đã không hoàn thành. Nguyên nhân do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán nên các nhà đầu tư đã từ chối mua. Theo kế hoạch, HAGL sẽ chào bán gần 162 triệu cổ phiếu với mức giá 10.500 đồng/cp. Tổng số tiền dự kiến huy động là gần 1.700 tỷ đồng, HAGL sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu.

Ngọc Ly – NSTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here