Home Doanh nghiệp NHỮNG NỮ DOANH NHÂN NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM

NHỮNG NỮ DOANH NHÂN NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM

0
NHỮNG NỮ DOANH NHÂN NỔI TIẾNG CỦA VIỆT NAM

Không chỉ quán xuyến việc nhà mà còn cống hiến trí tuệ, công sức, nhiệt huyết cho công việc, phụ nữ Việt Nam ngày càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Họ không ngừng đóng góp những thành quả cho nước nhà ở mọi phương diện: từ chính trị, kinh tế, xã hội… Họ là những đại diện cho vẻ đẹp phụ nữ VN thời đại mới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế VN, so với khu vực và cả thế giới, tỷ lệ nữ doanh nhân tại VN khá cao, cứ 4 chủ doanh nghiệp thì có 1 người nữ, chiếm ¼. Nếu tính cả hộ kinh doanh gia đình thì tỷ lệ nữ giới làm chủ hoạt động kinh doanh cao hơn nhiều. Có điểm đáng lưu ý khi nghiên cứu về doanh nhân Việt, đó là tinh thần khởi nghiệp của nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Trong thực tế, vai trò của nữ giới trong phát triển kinh tế ngày càng tăng và họ có nhiều đóng góp mạnh mẽ kinh tế nước nhà. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn, với độ dẻo dai, sức bền của tinh thần thép, khả năng trụ vững của nữ giới lại thường cao hơn nam giới. Các hoạt động từ thiện, xã hội… cũng chính nữ doanh nhân đi đầu. Thế giới cũng ghi danh nhiều nữ doanh nhân thành đạt, gắn với những thương hiệu hàng đầu tại VN trong các ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ, sản xuất…

Có một điểm đáng lưu ý trong thời đại ngày nay là tỷ lệ doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo hướng đến chiến lược chuyển đổi số, xanh hóa cao hơn. Họ ý thức tinh thần kinh doanh có trách nhiệm rất lớn.

“Tuy nhiên, để một chủ doanh nghiệp là nữ thành công, đạt doanh số như một doanh nghiệp do nam làm chủ, nữ phải nỗ lực gấp đôi gấp ba. Thời nào cũng vậy, cho dù hiện đại đến đâu, vai trò của nữ giới được nâng cao đến đâu thì để được công nhận trên thương trường, họ luôn chịu nhiều vất vả và phải nỗ lực nhiều hơn nam giới”, ông Lộc nhắn nhủ.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng – Chủ tịch Công ty đào tạo lãnh đạo và dịch vụ phát triển bền vững nhận định: Cuộc sống ngày nay đầy đủ tiện nghi, hiện đại, văn minh hơn… đã tạo thuận lợi cho nữ giới tham gia vào môi trường kinh doanh ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, với nỗ lực đẩy mạnh bình đẳng giới, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện để ngày càng có nhiều doanh nhân nữ tham gia xây dựng kinh tế đất nước. Thế nên, so với 30 năm trước, nữ doanh nhân ngày nay có điều kiện thuận lợi hơn nhiều trong việc bày tỏ quan điểm, có tri thức và đặc biệt cơ hội tiếp cận công nghệ… cao hơn để tạo dựng riêng cho mình một mô hình kinh doanh độc lập, tự chủ hoàn toàn về kinh tế, tài chính.

Ông Dũng dẫn chứng trong quá trình phát triển cộng đồng doanh nhân nữ thành đạt, phải kể đến những tấm gương của các nữ doanh nhân thành danh gây ấn tượng cho nền kinh tế nước nhà bà chủ trứng gà Ba Huân, nữ tướng Vinamilk Mai Kiều Liên, “nữ tướng thép” REE Mai Thanh… Đó là thế hệ doanh nhân nữ có chung đặc điểm là rất cần cù, chịu khó, quyết liệt, yêu nghề mãnh liệt, tận tâm tận lực với sản phẩm của mình từ đầu đến cuối.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 2.

Tại HDBank, với cương vị Phó Chủ tịch thường trực, dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cùng những lãnh đạo khác, hoạt động kinh doanh của HDBank phát triển nhanh chóng. Lợi nhuận trước thuế đang ở mức dưới 1.000 tỉ đồng vào năm 2015 đã tăng vọt gấp ba vào năm 2017 lên 2.417 tỉ đồng. Những năm sau đó lợi nhuận của HDBank đều tăng trưởng mạnh. Năm 2022 vừa qua, HDBank lần đầu vượt 10.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế – mức lãi kỷ lục từ trước tới nay.

Tại Vietjet Air, bà Phương Thảo là một trong những thành viên sáng lập, đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. Vietjet Air ra đời với mục tiêu đầu tiên là khai thác vận chuyển hàng không theo mô hình thế hệ mới, chi phí thấp giúp cho giấc mơ bay của hàng triệu người dân VN trở thành hiện thực. Đến nay, mục tiêu của Vietjet Air là trở thành hãng hàng không đa quốc gia, có mạng lưới bay rộng khắp.

Thích mặc áo dài lụa tơ tằm truyền thống của phụ nữ Hà Thành, bà Phương Thảo để lại nhiều ấn tượng sâu sắc gắn liền với hình ảnh Vietjet. Đặc biệt, những hình ảnh trong bộ áo dài duyên dáng xuất hiện ở nhiều nước, tại các buổi ký kết trong những sự kiện đại diện cho thế hệ nữ doanh nhân mới, cho một Việt Nam đổi mới và hội nhập.

Ghi dấu ấn tại nhiều lĩnh vực kinh doanh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là doanh nhân 6 lần liền được Forbes công nhận là tỷ phú đô la từ năm 2017 đến 2022. Đến nay, chưa có người phụ nữ thứ 2 đạt được điều này.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 3.

Đó chính là phương châm của nữ doanh nhân Mai Kiều Liên, người gắn liền với quá trình trình phát triển và thành công của Vinamilk, công ty sữa hàng đầu VN. Xuất thân trong gia đình bác sĩ, ước mơ ban đầu của bà Mai Kiều Liên là học ngành sư phạm hoặc bác sĩ. Tuy vậy, lớn lên bà lại tốt nghiệp kỹ sư về ngành chế biến thịt và sữa tại Đại học Moscow – Nga.

Gắn bó sự nghiệp tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) từ khi ra trường, bà Mai Kiều Liên từng có thời gian dài 12 năm kiêm nhiệm cả chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Vinamilk trước khi rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT năm 2017, nhưng đến thời điểm hiện tại, bà Liên vẫn đang đồng hành cùng Vinamilk trong các chiến lược dài hạn.

Trên thương trường, tên tuổi bà Mai Kiều Liên gắn liền với sự phát triển của Vinamilk. Bà là người lãnh đạo có công đưa thương hiệu sữa Vinamilk chiếm lĩnh thị phần sữa tươi VN và vươn mình cạnh tranh với nhiều thương hiệu sữa trên thế giới. Năm 2021, Vinamilk được ghi dấu ấn trên bản đồ ngành sữa toàn cầu với vị trí thứ 36 trong nhóm 50 các công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu và là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á trong danh sách này.

Tháng 10.2022, bà Mai Kiều Liên được trao tặng danh hiệu “doanh nhân xuất sắc” trong lễ trao giải Thương hiệu mạnh. Trước đó, bà từng được nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ mới, được vinh danh trong chương trình Vinh quang VN – dấu ấn 30 năm đổi mới. Bà cũng từng được tạp chí Forbes VN vinh danh là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất khu vực châu Á.

Câu nói “sáng tạo là yếu tố sống còn” của bà cũng được Vinamilk triệt để áp dụng trên mọi phương diện.

Trang trại bò sữa Vinamilk ở Tây Ninh

Giang Phương

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 5.

Nói đến những bóng hồng quyền lực, không thể không nhắc tới Nguyễn Thị Mai Thanh – nữ tướng chèo lái con thuyền Cơ điện lạnh REE. Trên thị trường, Cơ điện lạnh REE được nhắc đến với nhiều “cái đầu tiên”: Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tiến hành cổ phần hóa; là doanh nghiệp đầu tiên phát hành trái phiếu chuyển đổi nước ngoài và là một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên (cùng với SAM) đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tất cả những cái đầu tiên của Cơ điện lạnh REE đều gắn liền với sự điều hành, dẫn dắt của bà Nguyễn Thị Mai Thanh. Xuất thân từ một người lính, bà Nguyễn Thị Mai Thanh nhập ngũ năm 16 tuổi với nhiệm vụ đầu tiên là học về dược tá. Sau này bà được cử đi Đức du học, tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, mảng điều hòa. Năm 1982, bà trở thành kỹ sư Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh, ghi dấu ấn trong mắt đội ngũ lãnh đạo khi lắp thành công hệ thống lạnh lớn đầu tiên cho Nhà hát Hòa Bình. Gắn bó sự nghiệp của mình tại Cơ điện lạnh, dưới sự chèo lái của bà Mai Thanh, REE nhanh chóng hái quả ngọt. Bất chấp khó khăn, doanh thu năm 2022 của REE đạt gần 9.400 tỉ đồng, tăng 61% so với năm 2021; lợi nhuận cũng đạt mức kỷ lục hơn 3.500 tỉ đồng – mức cao nhất trong lịch sử thành lập.

Giỏi việc công, ở gia đình bà Mai Thanh cũng là người mẹ hiện đại với những quan điểm giáo dục con có thể bước vào cuộc sống tự chủ. Bà Mai Thanh cho rằng “Phụ nữ hiện đại phải tìm thấy được hạnh phúc trong công việc và trong gia đình”.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 6.

Là bác sĩ dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, sau đó phụ trách cơ sở Đồng Tâm, tiền thân của Nutifood, công ty từng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2008 nhưng sau đó rơi vào khủng hoảng, bà Trần Thị Lệ nổi lên trong vai trò nhà điều hành doanh nghiệp vực dậy Nutifood. Nutifood phát triển các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt với các loại sữa đặc trị, các dòng sản phẩm đi theo vòng đời người tiêu dùng từ trẻ sơ sinh cho đến người già. Trong suốt chặng đường phát triển đến nay, Nutifood giữ vững vị thế là nhà sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng từ sữa hàng đầu, và là một trong ba nhà sản xuất và kinh doanh sữa lớn nhất VN.

Tháng 10.2020, tại lễ trao giải Asia Pacific Enterprise Awards, NutiFood là công ty sữa duy nhất của VN nhận cùng lúc 3 giải thưởng: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Corporate Exellence Award), Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á (Inspirational Brand Award) và Doanh nhân xuất sắc châu Á (Master Entrepreneur Award) dành cho bác sĩ Trần Thị Lệ.

Bà Lệ cũng từng nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số, gia đình và trẻ em” và năm 2019 được tạp chí Forbes bầu chọn vào nhóm 25 phụ nữ quyền lực ở châu Á.

Danh sách 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất VN năm 2019 do Forbes VN công bố, bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc Công ty CP NutiFood, được vinh danh là một trong những phụ nữ có đóng góp nổi bật vào thành công của doanh nghiệp, ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Đại diện hội đồng bình chọn nhận định Tổng giám đốc của NutiFood có tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại.

Tổng giám đốc NutiFood còn nổi tiếng với triết lý kinh doanh rất nhân văn: “Khi nghiên cứu để cho ra một sản phẩm bất kỳ, tôi đều nghĩ là cho con cháu, bản thân, cha mẹ và những người thân của mình dùng nên dồn hết tâm huyết vào đó. Trước khi là một chuyên gia, chúng tôi nhìn cuộc sống bằng trái tim của người làm cha, làm mẹ”.

CEO NutiFood Trần Thị Lệ: “Trước khi là một chuyên gia, chúng tôi nhìn cuộc sống bằng trái tim của người làm cha, làm mẹ”

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 8.

Cuối tháng 9 vừa qua, tại giải thưởng JWA 2023 diễn ra ở Hồng Kông, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), là người VN duy nhất được vinh danh là một trong 40 biểu tượng xuất sắc nhất (Extraordinary 40) ngành kim hoàn thế giới.

Ban tổ chức cho biết, bà Cao Thị Ngọc Dung là người VN đầu tiên đứng vào hàng ngũ 40 nhân vật tạo nên lịch sử của ngành kim hoàn thế giới. Trong số 40 nhân vật được vinh danh, bà là một trong 4 người phụ nữ hiếm hoi nhận được giải thưởng này.

Khi nhắc về hành trình 35 năm cống hiến cho ngành kim hoàn, tại lễ trao giải, bà Dung xúc động nói: “35 năm trước, khi tôi được nhận nhiệm vụ xây dựng một đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý – tiền thân của PNJ ngày hôm nay, tôi và đội ngũ nghệ nhân ngày ấy cùng có một ước mơ, đó là khôi phục và phát triển ngành kim hoàn Việt Nam, xứng tầm với lịch sử của đất nước và vươn tầm, ghi danh trên bản đồ kim hoàn thế giới. Theo thời gian, có rất nhiều thứ đã khác đi trong dòng chảy lịch sử. Nhưng duy nhất một thứ không bao giờ biến đổi tại PNJ, đó chính là niềm tin. Và niềm tin ấy được PNJ bền bỉ chứng minh bằng hành động cụ thể suốt 35 năm qua”.

Dù gặp nhiều sóng gió trong quá trình phát triển nhưng dưới sự chèo chống của bà Cao Thị Ngọc Dung, ngày nay PNJ trở thành thương hiệu vàng bạc, đá quý, trang sức có tiếng trong và ngoài nước. Ở kênh xuất khẩu, PNJ đã vươn tầm thế giới, xuất khẩu đến 13 quốc gia ở 4 châu lục khác nhau. Năm 2022 vừa qua, PNJ một lần nữa thiết lập kỷ lục mới, ghi dấu ấn trong ngành với doanh thu đạt 33.876 tỉ đồng – tăng 73% so với năm 2021; lợi nhuận cũng tăng đột biến sau thuế hơn 1.800 tỉ đồng – tăng trưởng trên 75% so với năm 2021.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 9.

Với nhiều nỗ lực và thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp từ thiện xã hội, góp phần vào sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ quốc, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc (Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn TTC) đã từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam - Ảnh 10.

Các sản phẩm đường TTC Agris (H.P)

Trước đó, Trường Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) đã trao tặng bà Huỳnh Bích Ngọc danh hiệu Tiến sĩ Danh dự – danh hiệu danh giá nhất của trường này dành cho những doanh nhân có những cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng.

Sinh ra và lớn lên ở miền Tây, bà Huỳnh Bích Ngọc chọn cây mía để phát triển, gắn bó. Bà là một trong 2 nhà sáng lập của Tập đoàn TTC, cùng doanh nhân Đặng Văn Thành – chồng bà. Bà Ngọc được mệnh danh là “Nữ hoàng mía đường” và là người tiên phong trong việc sản xuất đường sạch tại Việt Nam. Không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo sức khỏe, bà Huỳnh Bích Ngọc còn tâm huyết làm rạng danh thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với triết lý “Sống là phải đam mê và có những giấc mơ lớn”, Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS) dưới sự dẫn dắt của bà Huỳnh Bích Ngọc đã có những bước đi chiến lược, hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Mới đây, TTC AgriS được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes VN tổ chức.

Link bài viết gốc: https://s.net.vn/l8Cs

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here